Lưu ý khi thiết kế phòng thu âm

 Thiết kế phòng thu âm không phải là điều đơn giản, mục đích của việc thiết kế phòng thu âm là để chống nhiễu, cách ồn và mang lại một chất lượng âm thanh chuẩn xác, chân thực.

Vậy những điều gì tạo nên một phòng thu âm chuẩn đây ?, Hãy cùng theo dõi dưới đây là những điều cần biết khi tiến hành thiết kế phòng thu âm.

Thông thường thì phòng thu âm thường có kích thước khá nhỏ chỉ đủ để cho từ 1 đến 2 người đứng thu ca. Theo các chuyên gia thì diện tích phòng thu âm nên để ở mức lý tưởng là từ 0,8 đến 3,3m2. Tương ứng với nó thì tỉ lệ mặt sàn sẽ là 4*5 hoặc 5*8 và chiều cao sẽ là 2m, 2,3m, 2,4 hoặc 2,7m.

XEM THÊM DỊCH VỤ: thu âm quảng cáo chuyên nghiệp giá rẻ

Tường và sàn trong phòng thu âm

Nên thiết kế tường và sàn của cabin tách rời với phòng studio là giải pháp tốt nhất để tránh được những rung động của phòng có cùng kết cấu đồng thời thì việc cách âm lúc này cũng sẽ đạt hiệu quả cao hơn. Lót một lớp thạch cao ở cả phần tường và trần của cabin là điều tối thiểu cần làm nếu bạn muốn cách âm tốt.

Thiết kế cửa ra vào phòng thu âm

Vì cabin có diện tích nhỏ nên khi làm cửa phòng thu âm nên thiết kế dưới dạng cửa có hướng mở ra bên ngoài. Tuyệt đối không nên sử dụng loại cửa kính dạng trượt vì nó sẽ làm tốn diện tích đồng thời còn tạo nên hiện tượng phản âm. Quan trọng hơn cả là phần mép cửa cần phải luôn được kín, khít để tránh lọt âm.

Thiết kế cửa sổ trong phòng thu âm

Tác dụng của cửa sổ trong phòng thu âm là giúp cho người trong cabin và người chỉ huy có thể nhìn thấy nhau và ra dấu giao tiếp. Bởi thế cửa số sẽ được thiết kế và đặt ở vị trí dễ quan sát nhất. Tuy nhiên để đảm bảo việc cách âm tốt, hạn chế tối đa hiện tượng phản âm trong cabin thì kích thước cửa sổ phải vừa đủ,  không được quá lớn.

Ánh sáng trong phòng thu âm

Do cabin có diện tích nhỏ nên cần phải sử dụng loại đèn có công suất phù hợp tránh tình trạng phòng bị tăng nhiệt và gây nên nhiễu điện từ cho micro khi đèn có công suất quá lớn.

Thiết kế hệ thống thông gió cho phòng thu âm

Đây thực sự là một trong những thách thức lớn nhất khi thiết kế phòng thu âm. Thông gió giúp duy trì lượng oxy trong cabin ổn định. Tuy nhiên nếu thiết kế thiếu chuyên nghiệp sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng cách âm của phòng thu. Và theo nguyên lý khí động học, khí nóng sẽ di chuyển lên phía trên nên chúng ta sẽ làm lỗ hút gió phía trên trần đồng thời làm lỗ thổi khí mát từ dưới sàn bào cabin. Bên cạnh đó thì cần phải xử lý hút âm cho lỗ thông khí và sử dụng loại quạt có tốc chậm, tĩnh lặng.

Cách âm cho phòng thu âm

Để tránh được hiện tượng dội âm khi thiết kế cabin cần phải chú ý đến kích thước cũng như vật dụng cách âm. Theo nghiên cứu thì giọng hát của chúng ta có tần số khoảng từ 200Hz đến 1500Hz nên nếu sử dụng không đúng vật liệu cách âm hoặc vật liệu cách âm có chất lượng kém sẽ làm giảm chất lượng thu âm.

Hãy góp ý hoặc chia sẻ cùng chúng tôi nếu bạn có cách thiết kế phòng thu âm tốt, hiệu quả, chất lượng hơn bằng cách để lại conment phía dưới bài viết. Trân trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


×
Phản hồi trong vòng một phút
logo
Xin chào! Anh chị cần làm nhạc chờ hay thu âm quảng cáo phải không ạ?
logo
Anh chị có thể chat ngay với Ksmedia tại đây!
Click để chat!
Kết nối với Ksmedia trong Messenger