Hướng dẫn cách thiết kế phòng thu âm chất lượng đạt chuẩn với chi thấp phí miễn bàn

Theo như định nghĩa thì một phòng thu âm chuyên nghiệp thì cần có những gì; hay nói cách khác thiết kế phòng thu âm chuyên nghiệp như thế nào để đáp ứng được những yêu cầu về cân bằng của âm thanh…

Có thể nói đây là những câu hỏi thường gặp khi thiết kế phòng thu âm chuyên nghiệp. Để trả lời cho những câu hỏi trên, nội dung bài viết sau đây sẽ chia sẻ chi tiết về cách thiết kế phòng thu âm chuyên nghiệp với chi phí tiết kiệm nhất.

Bài viết liên quan: Khi thành lập một phòng thu âm đạt tiêu chuẩn cần có những yêu cầu gì?

Thiết bị phòng thu âm

Để đáp ứng được những yêu cầu của việc thu âm, và đảm bảo được âm thanh tốt nhất thì thiết bị thu âm là yếu tố không thể thiếu của một phòng thu âm đạt chuẩn chuyên nghiệp.

Và cụ thể, các loại thiết bị phòng thu âm chuyên nghiệp cần có là: mic thu âm, preamp, mixer, soundcarrd, đàn P, amplifier, và loa…

Trong đó, về mic thu âm, bạn có thể chọn mua từ rất nhiều các thương hiệu được nhập khẩu từ nước ngoài với chủng loại, và giá thành khác nhau dựa theo những yêu cầu riêng.

Ngoài ra, bạn cũng nên chọn các loại mic đa ứng dụng, đa tính năng. Các loại mic thu âm được ưa chuộng hiện nay là:

  1. Microphone condenser tube takstar CM-450;
  2. Microphone samson G-Track-USB-Condenser;
  3. Microphone takstar PC-K600.

Về mixer, loại mixer Midas của Anh là loại mixer được các phòng thu âm chuyên nghiệp chọn sử dụng nhiều nhất.

Ngoài ra, để đảm bảo chất lượng thu âm, bạn nên sắm thêm một chiếc headphone, và studio monitor. Vì tai nghe sẽ giúp tiếng nhạc beat lọt vào mic; còn studio monitor sẽ giúp cho việc mic nhạc được chuẩn hơn.

Cuối cùng để hoàn thiện về mặt thiết bị phòng thu âm bạn cần trang bị thêm một phần mềm thu âm chuyên nghiệp trên máy tính và một dàn PC tốc độ cao với sound card cực tốt.

Sở dĩ bạn nên trang bị kỹ lưỡng cho CPU vì phần mềm trong PC sẽ quyết định tới 50% thành công của một sản phẩm thu. Nếu CPU tốt, bạn sẽ dễ dàng thực hiện các thao tác cắt – dán, và mix âm thanh nhanh theo yêu cầu của ca sỹ, hoặc khách hàng tới thu âm.

Tham khảo: thu âm quảng cáo chuyên nghiệp

Thiết kế phòng thu âm chuyên nghiệp

Vì tất cả công đoạn của thu âm chỉ sử dụng 1 không gian chung nên việc trang âm, bố trí thiết bị âm thanh có ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng của âm thanh khi thu, khi phát, cũng như sản phẩm cuối cùng.

Trong đó, âm thanh khi phát ra phải cân bằng về không gian và tần số, đồng thời phải cân bằng về không gian. Cụ thể nghĩa là nguồn âm vào bên trái và bên phái phải cân bằng nhau.

Để có được âm thanh cân bằng, khi thiết kế phòng thu âm p bạn phải xác định được diện tích sử dụng làm phòng, thiết lập tỷ lệ và hình dáng phòng tiêu chuẩn trên diện tích xây dựng. Sau khi phòng thu âm đạt được tỷ lệ tiêu chuẩn, các thiết bị và nội thất cần được sắp xếp dựa theo nguyên lý cân bằng không gian.

Về việc trang âm phòng, bạn có thể sử dụng mút tiêu âm để đạt độ cân bằng âm thanh lý tưởng. Ngoài ra, bạn cũng cần sử dụng thêm những tấm cách âm để âm thanh không bị lọt ra ngoài.

Yếu tố cuối cùng bạn cần lưu ý khi thiết kế phòng thu âm  là không gian nội thất phải có độ hợp lý, nhã nhặn, tạo được sự thoải mái, thiện cảm với khách hàng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


×
Phản hồi trong vòng một phút
logo
Xin chào! Anh chị cần làm nhạc chờ hay thu âm quảng cáo phải không ạ?
logo
Anh chị có thể chat ngay với Ksmedia tại đây!
Click để chat!
Kết nối với Ksmedia trong Messenger