Dụng cụ thu âm không thể thiếu trong phòng thu

Dụng cụ thu âm chính là một trong những công cụ để hỗ trợ người thu âm cũng như kĩ thuật viên trong quá trình sản xuất ra một sản phẩm thu âm đạt tiêu chuẩn.

Vậy những dụng cụ đó là gì cùng phòng thu Ksmedia tìm hiểu về là 4 dụng cụ thu âm cần thiết mà bất kì một phòng thu âm nào cũng phải có.

Các bài viết liên quan: 

Các thiết bị giúp bạn có bản thu âm tại nhà chuyên nghiệp

Tìm hiểu phần mềm thu âm Audacity trên máy tính miễn phí, chuyên nghiệp

1. Tai nghe hoặc loa kiểm âm

4 dụng cụ thu âm không thể thiếu trong các phòng thu 04

Có 2 loại tai nghe là tai nghe kiểm âm và tai nghe thưởng thức:

– Tai nghe kiểm âm sẽ nghe âm thật nhất và phát hiện lỗi để sửa.

– Tai nghe thưởng thức làm cho những âm lỗi hay lên nên rất khó phát hiện được lỗi cần chỉnh

Các phòng thu nếu có nhiều điều kiện thì nên mua loa vì âm thanh sẽ chuẩn hơn tai nghe. Loa kiểm âm có nhiệm vụ tái tạo lại âm thanh trung thực nhất. Loại loa Monitor giữ nguyên chất lượng âm thanh gốc để giúp kĩ thuật viên khi xử lý âm thanh biết được chính xác bản thu âm cần chỉnh lại chỗ nào.

2. Máy tính và phần mềm thu âm chuyên nghiệp

Hiên nay có rất nhiều phần mềm thu âm chuyên nghiệp trên máy tính khá tốt: đơn giản như adobe audition hoặc cubase, nuendo, pro tool, phức tạp hơn nữa là  phần mềm solar.

Trong những phần mềm này thì sử dụng cái nào cũng được, không quá quan trọng. Bởi quan trọng nhất là cách hiệu chỉnh âm thanh của kĩ thuật viên, phải hiểu được các plugin eq, delay, reverb, comp volume để có 1 bản mix chất lượng.

XEM THÊM: Phòng thu âm quảng cáo chuyên nghiệp

3. Soundcard/audio interface

Micro để thu tín hiệu thì soundcard là nơi nhận những tín hiệu đấy để xử lý . Soundcard càng tốt thì càng không làm xê dịch tín hiệu.

Chọn soundcard với sample rate là 41000khz/16 bit là đủ dùng cho một phòng thu âm. Không nên chọn loại quá cao vì tai người chỉ nghe được đến thế. Chỉ nên dùng 1 cổng mic in là đủ vì càng nhiều cổng thì chi phí càng đắt mà không thực sự cần thiết.

4. Micro condenser

Dụng cụ này dùng để thu và lấy tín hiệu sóng âm phát ra trong không khí. Khi những tần số tín hiệu rung lên thì micro sẽ bắt những tín hiệu đấy. Micro tốt là khi nghe giọng thật của người thu âm sẽ không bị tối và không bị nén.

Công nghệ mic thường giống nhau, loại trừ những mic chất lượng kém. Còn mic sử dụng trong phòng thu âm khác nhau ở chất liệu, khả năng chịu cường độ lớn để không bị bể tiếng, hướng thu và tần số thu.

Các phòng thu nên cố gắng chọn mic thu 20hz-20khz là đủ với những âm thanh tai ngươi có thể nghe thấy. Còn cường độ âm thanh lớn thì thu xa ra hoặc giảm volume.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


×
Phản hồi trong vòng một phút
logo
Xin chào! Anh chị cần làm nhạc chờ hay thu âm quảng cáo phải không ạ?
logo
Anh chị có thể chat ngay với Ksmedia tại đây!
Click để chat!
Kết nối với Ksmedia trong Messenger