Khi thành lập một phòng thu âm đạt tiêu chuẩn cần có những yêu cầu gì?

 Hiện nay việc chạy theo xu hướng thu âm bài hát của giới trẻ nên các phòng thu âm ngày càng xuất hiện phổ biến hơn. Vậy khi thành lập một phòng thu âm hoàn chỉnh và đạt tiêu chuẩn cần có những yêu cầu gì?

Trang thiết bị phòng thu âm

Đầu tiên, một phòng thu âm cần phải trang bị những thiết bị cần thiết như sau: Mic thu âm, mixer (bàn trộn), máy tính, preamp, tai nghe, loa kiểm âm, amplifier.

Mic thu âm trên thị trường có rất nhiều thương hiệu nhập khẩu từ nước ngoài với các giá thành khác nhau, giao động từ 1 triệu 200 nghìn đồng đến 4 triệu đồng. Microphone được ưu chuộng ở các phòng thu âm chuyên nghiệp như: Microphone Condenser MXL990, Micro thu âm Samson Q1U, Micro Condenser USB Samson C01u.

Bạn có thể xem thêm: phòng thu âm quảng cáo chuyên nghiệp tại hà nội

 

Tiếp theo cần có Mixer. Trong tất cả các loại bàn trộn trên thị trường hiện nay thì mixer Midas (xuất xứ từ Anh) được khá nhiều người tin dùng.

Phòng thu âm cần trang bị một chiếc heartphone và đôi loa Studio. Tai nghe sẽ ngăn không cho tiếng beat lọt vào mic, còn loa studio hỗ trợ kĩ thuật viên mix được chuẩn hơn.

Phần mềm thu âm chuyên nghiệp và một dàn PC tốc độ cao với sound card tốt là những thiết bị cuối cùng bắt buộc phải có. Nhiều người thắc mắc tại sao lại trang bị cho CPU quá nhiều? Bởi vì phần mềm trong PC đóng góp tới 50% tỉ lệ thành công cho sản phẩm thu.

Sắp đặt trong phòng thu âm

Trang bị nội thất và sắp xếp đồ đạc sao hợp lý cũng là một yêu cầu cần thiết. Vì quá trình thu âm sẽ sử dụng 1 không gian chung nên việc trang âm, sắp đặt vị trí thiết bị sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng của âm thanh khi thu âm cũng như khi phát hành sản phẩm cuối cùng.

Loa kiểm âm phải cân đối với vị trí tai người nghe. Phải xác định diện tích phòng, thiết lập tỉ lệ và hình dáng phòng thu âm tiêu chuẩn trên diện tích xây dựng.

 

 

Thiết bị trong phòng thu âm và nội thất sắp xếp dựa trên nguyên lý cân bằng không gian. Sử dụng các thiết bị đo đáp ứng tần số của phòng, vẽ đường đáp ứng tần số phòng rồi nhận biết tính chất phản âm của phòng.

Có thể sử dụng mút tiêu âm trong phòng để đạt độ cân bằng. Loại mút tiêu âm sản xuất từ PE Foam xốp, bề mặt dạng tròn quả trứng,hình chóp Pyramid hay tam giác sẽ có tác dụng tiêu âm và hấp thụ âm thanh. Cần dùng cả những tấm cách âm để ngăn khả năng âm thanh lọt ra ngoài.

Cuối cùng là bố trí phòng thu âm để không gian nội thất được hợp lý và nhã nhặn, tạo cảm giác thoải mái nhất cho người thu âm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


×
Phản hồi trong vòng một phút
logo
Xin chào! Anh chị cần làm nhạc chờ hay thu âm quảng cáo phải không ạ?
logo
Anh chị có thể chat ngay với Ksmedia tại đây!
Click để chat!
Kết nối với Ksmedia trong Messenger