Các thiết bị giúp bạn có bản thu âm tại nhà chuyên nghiệp

Bạn là người đam mê âm nhạc và luôn khao khát có thể sở hữu một phòng thu cá nhân ngay tại nhà. Nhưng vấn đề về chất lượng bản thu cũng như chi phí đầu tư các thiết bị luôn làm bạn trăn trở.

Hãy giành chút thời gian để tham khảo bài viết “Các thiết bị cơ bản để thu âm tại nhà với chất lượng chuyên nghiệp” của chúng tôi ngay sau đây. Tin chắc bạn sẽ tìm được những gợi ý vô cùng thú vị.

Để tiến hành thu âm tại nhà và sở hữu những bản thu có chất lượng chuyên nghiệp bạn cần những thiết bị cơ bản sau: Máy tính và phần mềm làm nhạc; Loa kiểm âm; Studio Head phone; Audio Interface; Microphone; Các tấm tiêu âm + MIDI Controller và các thiết bị khác.

Các thiết bị cơ bản giúp thu âm tại nhà với chất lượng chuyên nghiệp

Máy tính và phần mềm làm nhạc

Đây là thiết bị cơ bản đầu tiên bạn cần có để lập nên ý tưởng tạo ra một phòng thu âm có chất lượng chuyên nghiệp ngay tại nhà. Tuy nhiên theo các chuyên gia thì bạn nên chọn một dòng máy tính khỏe có cấu hình là Ram 8G, chip xử lý Core i5. Còn đối với phần mền làm nhạc thì hiện có rất nhiều phần mềm mà bạn có thể tham khảo như Adobe Audition; Audacity; Cubse; Reaper, MixBus. Trong số đó, phần mềm Cubse của hãng Steinberg là dễ dùng và hiện đang được ưa chuộng nhiều nhất.

Loa kiểm âm (Studio Monitors)

Loa kiểm âm có vai trò hết sức quan trọng, với studio monitors mọi thứ trong bản mix sẽ đươc phát ra một cách nguyên bản hay nói cách khác là nó manh đến cho bạn môi trường âm thanh khách quan, trung thực nhất. Từ đó, bạn sẽ biết được bản mix của mình đang bị thừa thiếu hay gặp phải vấn đề gì. Tuy nhiên loa kiểm âm chỉ phát huy hết được chức năng của mình khi ở trong một môi trường có khả năng tiêu âm tốt.

Studio Head phone

Studio Head phone có hai chức năng chính là nghe nhạc nền + tín hiệu âm thanh đang thu, editing, mixing hoặc mastering. Hiện Studio Head phone có hai dạng là Close-back và Open-back. Trong khi Close-back được thiết kế để cách ly tối đa các nguồn âm thanh khi đang thu âm thì Open-back được thiết để tối ưu chất lượng âm thanh. Tuy nhiên nó lại không có khả năng ngăn âm thanh giống như Close-back do vậy nó phù hợp để mixing hoặc mastering.

Audio Interface

Audio Interface là hệ thống giao tiếp giữa các cổng âm thanh với nhau. Hiện có 4 loại Audio Interface chính là: USB, Firewire IEEE 1394, PCI hoặc PCIe và cuối cùng là Thunderbolt. Do vậy, khi chọn Audio Interface điều bạn cần chú ý đến việc lựa chọn loại Audio Interface sao cho phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng.

Microphone

Microphone chính là thiết bị và là trợ thủ đắc lực giúp bạn thu âm vào máy tính. Dyamic là loại có chất lượng tốt, giá thành phù hợp hiện đang được nhiều kỹ sư âm thanh chuyên nghiệp tin dùng.

Các tấm tiêu âm + MIDI Controller và các thiết bị khác

Để chất lượng bản mix, bản thu thêm phần hoàn hảo thì các tấm tiêu âm thực sự đóng một vai trò khá quan trọng. Bên cạnh đó thì MIDI Controller sẽ giúp bạn đơn giản hóa quá trình setup trong studio do vậy hãy chọn mua loại MIDI Controller hỗ trợ kết nối USB với máy tính.

Ngoài ra, Mixer, dây âm thanh (audio cable), pop Filter là những thiết bị cũng đóng góp một phần không nhỏ trong việc giúp bạn tạo nên một phòng thu tại gia chuyên nghiệp.

Nếu bạn biết chắc mình cần gì và có thể sử dụng tốt tất cả những thiết bị cơ bản nói trên để có thể tối ưu mọi tính năng của nó thì chúng tôi tin chắc bạn hoàn toàn có thể tự tin tạo ra những thành phẩm thu âm chuyên nghiệp, chất lượng cao ngay tại nhà. ===> click để xem thông tin chi tiết

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


×
Phản hồi trong vòng một phút
logo
Xin chào! Anh chị cần làm nhạc chờ hay thu âm quảng cáo phải không ạ?
logo
Anh chị có thể chat ngay với Ksmedia tại đây!
Click để chat!
Kết nối với Ksmedia trong Messenger