Bật mí kỹ thuật thu âm Stereo

Việc thu âm với nhạc cụ hoặc nhóm bè, hợp xướng đòi hỏi cần phải sử dụng cả hai phương pháp kỹ thuật là thu Mono và Stereo. Thu âm Stereo sẽ giúp cho cho âm thanh thêm phần sống động và tự nhiên hơn rất nhiều.

Kỹ thuật thu âm Stereo thường được thực hiện với ít nhất từ 2 micro trở lên. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về kỹ thuật thu âm Stereo.

Kỹ thuật Mid – Side trong thu âm Stereo

Đây cũng là kỹ thuật khá dễ để có thể thiết lập. Yêu cầu của kỹ thuật Mid – Side trong thu âm Stereo chỉ hơi phức tạp hơn X – Y một chút. Theo đó, bạn sẽ cần tới hai chiếc micro với đặc tính âm thanh khác nhau.

Mic A: Hướng về nguồn phát và bắt âm thanh trực tiếp

Mic B: Hướng về 2 bên trái hoặc phải của mic A để bắt âm thanh gián tiếp. Cách đặt: Đặt mic B ngay dưới hoặc trên mic A.

Tín hiệu thu được từ mic A có thể pna vào giữa và tín hiệu thu từ mic B được copy sang một kênh tín hiệu thứ 2. Kênh tín hiệu do mic B tạo thành được pan trái, phải và một bên được đảo cực. Trong trường hợp muốn giảm độ rộng của âm hình, hạ cường độ tin hiệu của hai kênh mic B xuống. Còn nếu muốn tăng độ rộng thì hãy làm ngược lại. Đặc trưng của âm thanh thu được khi sử dụng kỹ thuật M – S này là có khả năng tương thích với Mono gần nhưu tuyệt đối.

Tham khảo thêm: thu âm quảng cáo

Kỹ thuật Blumlein trong thu âm Stereo

Kỹ thuật Blumlein cho âm thành rất tự nhiên và được yêu thích khi thu piano, drums room, ambience… Blumlein yêu cầu cần sử dụng 2 micro giống nhau đặt thành một góc 90o, 2 mic capsule sát nhau nhất có thể. Tín hiệu thu được từ hai mic có thể pan trái phải với độ rộng tùy ý để có âm thanh tốt và phù hợp nhất.

Kỹ thuật Spaced Pair trong thu âm Stereo

Đây là kỹ thuật được sử dụng phổ biến vì sự linh hoạt, âm hình rộng tuy nhiên lại không được thân thiện lắm với những người mới tập thu Stereo bởi khả năng tương thích Monno không cao bằng X – Y, M – S. Để thiết lập Spaced Pair cần 2 mic cùng loại đặt cách nhau từ 90 đến 300 cm. Tín hiệu thu được pan trái và phải, độ rộng khi pan có thể quyết đinh tùy ý. Kỹ thuật Spaced Pair trong thu âm Stereo này thường được áp dụng khi thu âm dàn nhạc giao hưởng, hợp xướng…Khi thu cũng cần chú ý vào độ lớn thực tế của nguồn phát mà có thể thay đổi khoảng cách giữa 2 mic cho phù hợp.

Kỹ thuật ORTF trong thu âm Stereo

Là kỹ thuật cho âm thanh tự nhiên, âm hình tốt. Tuy nhiên khả năng tương thích Môn lại không tốt như Spaced Pair. Cần sử dụng 2 mic giống nhau tạo thành góc 110o và cách nhau 17cm. Kỹ thuật này được sử dụng khu thu drums room và ambience vì âm thanh ấm áp, tự nhiên.

Trên đây là những kỹ thuật cơ bản khi thu âm Stereo. Nếu kỹ thuật không tốt bạn sẽ rất dễ gặp phải những rắc rối như: bass yếu, âm thanh nghe mỏng và thiếu chiều sâu, âm hình bị loãng, sự cân bằng giữa các nguồn phát, âm sắc bị thay đổi rõ rệt khi phát ở Mono, độ ổn định về vị trí nhạc cụ trong bản mix kém…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


trang-chu